Thú vị giải pickleball quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chưa có liên đoàn, giải vô địch quốc gia và kinh nghiệm tổ chức giải nhưng Việt Nam được tin tưởng giao trách nhiệm đăng cai một chặng của hệ thống WPC Serie - Asia Pacific do Pickleball Global tổ chức.

 

Hệ thống WPC Serie - Asia Pacific gồm 12 giải đấu, được tổ chức tại 12 quốc gia khác nhau. Việt Nam là địa điểm đăng cai 1 trong 12 giải diễn ra từ ngày 3 đến 9-4 tới tại Resort Carmelina (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Pickleball là gì?

Pickleball ra đời vào năm 1965 tại đảo Bainbridge, Washington (Mỹ). Đây là một môn thể thao kết hợp giữa quần vợt, cầu lông và bóng bàn, phù hợp với người có sự khéo léo và nhanh nhẹn trong không gian nhỏ. Nhờ hiệu ứng quảng cáo từ tỉ phú Bill Gates và sự tham gia thi đấu của những cựu tay vợt hàng đầu thế giới mà pickleball đã trở thành môn thể thao mới có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vài năm qua.

Pickleball du nhập vào Việt Nam từ năm 2018 và người chơi môn thể thao này đang ngày càng mở rộng trong những năm trở lại đây. Hiện Việt Nam có khoảng 25 CLB pickleball trải dài cả nước. Tuy nhiên, đa số CLB chỉ ở mức tự phát và chưa có tổ chức bài bản. Do pickleball còn quá mới mẻ nên chưa có liên đoàn cũng như một giải đấu tầm cỡ quốc gia. Điều này chưa tương xứng với lượng người chơi, quy mô và sự tăng trưởng của môn thể thao thú vị này.

VĐV Việt Nam tập luyện Pickleball - Ảnh: MINH HOÀNG

VĐV Việt Nam tập luyện Pickleball - Ảnh: MINH HOÀNG

Lọt vào mắt xanh của WPC

Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi Việt Nam lại được chọn lựa đăng cai giải đấu thuộc hệ thống WPC Serie - Asia Pacific danh giá. Chị Lưu Thùy Dung, thành viên ban tổ chức, cho biết mẹ chị bị đau khớp gối nên không thể chơi quần vợt. Thế là bà được bạn bè rủ chuyển sang chơi pickleball. Tại đây, mẹ của chị Dung được HLV chuyên nghiệp Coolien (Việt kiều Mỹ) hướng dẫn. Sau khi thấy môn này quá hay, mẹ chị Dung đã cải tạo lại sân tennis ở resort Carmelina của gia đình để chơi pickleball.

Bà chia sẻ dự định này với Cooline và nhận được sự ủng hộ. Thậm chí, Coolien còn cho biết sếp của cô là Jan David, chủ tịch Pickleball Global, đơn vị tổ chức WPC Serie - Asia Pacific, đang tìm kiếm địa điểm để tổ chức giải trong hệ thống. Nếu mẹ chị Dung đồng ý, ông Jan David sẽ sang Việt Nam khảo sát và có thể sẽ tổ chức giải ở khu resort Carmelina. Thế là sau các bước khảo sát và trải nghiệm điều kiện ở khu resort này, ông Jan David đã đồng ý tổ chức một "chặng" của WPC Serie - Asian Pacific ở Việt Nam. Chưa hết, dự kiến sự kiện chung kết của WPC Serie - Asian Pacific vào tháng 1-2025 cũng sẽ được tổ chức ở Việt Nam.

Với duyên đặc biệt như vậy, pickleball Việt Nam đã có bước nhảy đầy ấn tượng khi không có giải vô địch quốc gia nhưng đã tổ chức giải quốc tế.

Các VĐV Việt Nam sắp có dịp tranh tài ở giải Pickleball quốc tế - Ảnh- :MINH HOÀNG

Các VĐV Việt Nam sắp có dịp tranh tài ở giải Pickleball quốc tế - Ảnh- :MINH HOÀNG

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Chị Thùy Dung cho biết do đây là lần đầu Việt Nam tổ chức một giải pickleball quy mô quốc tế nên cô và các thành viên ban tổ chức khá căng thẳng. Thành phần ban tổ chức cũng là những người đang vận hành resort của gia đình cô. Dù có kinh nghiệm tiếp đón khách quốc tế nhưng đây là lần đầu resort đứng ra tổ chức một giải đấu tầm cỡ quốc tế. Cô và các thành viên ban tổ chức phải học hỏi và tham khảo các giải đấu ở nước ngoài, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm từ những công ty tổ chức sự kiện trong nước để hoàn thiện hơn.

WPC Serie - Asia Pacific tại Việt Nam quy tụ 300 VĐV, trong đó có 220 VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là lượng VĐV đăng ký thông qua WPC. Chị Thùy Dung cho biết cô đã nỗ lực liên lạc với chủ nhiệm của 25 CLB tại Việt Nam để giới thiệu về giải đấu và hy vọng sẽ có nhiều VĐV Việt Nam góp mặt, cuối cùng số lượng đăng ký dự giải là 80 người.

WPC Serie - Asia Pacific tại Việt Nam sẽ có 2 hạng gồm chuyên nghiệp và nghiệp dư. Trong 2 hạng này sẽ phân thành các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nam nữ. Ở các nội dung sẽ tiếp tục phân chia thành các nhóm tuổi để phù hợp với thể trạng VĐV. Ở hạng chuyên nghiệp, Việt Nam có không ít VĐV tên tuổi. Trong đó, nổi bật là cựu tay vợt Linh Giang.

Chị Thùy Dung cho biết cô và các thành viên ban tổ chức sẽ cố gắng tổ chức tốt giải đấu đồ sộ này để mong muốn kích thích sự phát triển của phong trào pickleball tại Việt Nam. Hy vọng giải đấu sẽ là bước ngoặt cho sự phát triển của môn thể thao này tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đang xem: Thú vị giải pickleball quốc tế đầu tiên tại Việt Nam